Hạ tầng “mở đường” bứt phá cho bất động sản Kỳ Anh

15/12/2020 2034 2034

Những thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng tại Thị xã (TX) Kỳ Anh giúp vùng đất vốn giàu tiềm năng nay càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhiều năm qua bất động sản TX Kỳ Anh vẫn được ví như “con Rồng ngủ quên” vì nhiều điều kiện còn hạn chế, chưa được đầu tư đúng mức. Cho đến nay, Quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh đến năm 2035 cho thấy hàng nghìn tỷ đồng sắp được đổ vào hạ tầng đã mở ra một vận hội mới cho vùng đất này.     

Các điểm nhấn hạ tầng

Nắm giữ vị trí chiến lược nối liền ba tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh - Quảng Bình, TX Kỳ Anh vốn có lợi thế kết nối nhanh chóng với các tỉnh Bắc Trung Bộ qua Quốc lộ 1A, tuyến tránh Quốc lộ 1A, Quốc lộ 12C.

Theo Quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh đến năm 2035, có ba điểm nhấn hạ tầng đáng chú ý sắp được triển khai, góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu đưa TX Kỳ Anh trở thành thành phố vào năm 2025.

Quy hoạch hạ tầng TX Kỳ Anh tầm nhìn 2035

Theo đó, tuyến Đường sắt Việt Lào có tổng chiều dài khoảng 400 km (160km trên đất Việt Nam) sẽ chạy từ thị xã Thakhek (Khammuan) đến cảng Vũng Áng (TX Kỳ Anh). Dự án trị giá khoảng 2 tỷ USD, dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng, đưa vào sử dụng từ năm 2024 với hạ tầng kỹ thuật đường ray đơn chuẩn quốc tế và tàu lửa vận chuyển hành khách, hàng hóa với tốc độ từ 90-120km/h.

Thêm vào đó, Đường cao tốc Bắc – Nam là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô lớn nằm trên 13 tỉnh, thành phố, với tổng chiều dài 654 km. Dự án đoạn qua Hà Tĩnh: Bãi Vọt - Vũng Áng giai đoạn 2021 - 2025 sẽ được triển khai trên chiều dài 88km, quy mô 6 làn xe với vận tốc thiết kế 80km/h, tổng mức đầu tư dự kiến trên 15.200 tỷ đồng. Hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thực hiện dự án.

Đặc biệt, Tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng (một phần của Đường Quốc gia ven biển) khi hoàn thành sẽ kết nối các khu du lịch ven biển với các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển tạo thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, đóng góp đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của TX Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh. Đến tháng 9/2020, đoạn tuyến Kỳ Phú - Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) đã hoàn thành công tác thiết kế bản vẽ thi công, đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các thủ tục để đầu tư xây dựng.

“Miền đất hứa” của nhà đầu tư

Các thị trường tiêu biểu như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… đều “nóng” lên nhờ những thông tin hạ tầng và nay đến TX Kỳ Anh cũng không nằm ngoài quy luật. Hàng loạt quy hoạch hạ tầng bài bản cùng định hướng đưa thị xã trở thành thành phố vào năm 2025 đã tác động không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư, góp phần đưa TX Kỳ Anh trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất Hà Tĩnh. 

Dù vậy, theo các chuyên gia bất động sản, thị trường TX Kỳ Anh giàu tiềm năng nhưng hiện tại vẫn thiếu những dự án lớn đủ sức thỏa mãn những nhà đầu tư có tầm nhìn xa. Số dự án chất lượng thu hút số đông nhà đầu tư hiện nay có thể “đếm trên đầu ngón tay”, nổi bật nhất có thể kể đến Khu đô thị Kỳ Anh Central Park – dự án rộng 116 ha có vị trí đắc địa giáp Quốc lộ 1A, ngay cạnh chợ Trung tâm Kỳ Anh, cách Khu kinh tế Vũng Áng chỉ 6 km.

Một phần thiết kế dự án Khu đô thị Kỳ Anh Central Park

Việc TX Kỳ Anh trở thành tâm điểm đầu tư mới không có gì ngạc nhiên bởi mức giá đất ở đây vẫn thấp hơn nhiều mặt bằng giá chung tại các đô thị phát triển. Cùng với đó, những thông tin quy hoạch về giao thông, đô thị đã tạo nên bức tranh tương lai phát triển toàn diện cho thị xã, đưa đến cơ hội tăng trưởng cho bất động sản nơi đây. Đặc biệt những dự án như Kỳ Anh Central Park với lợi thế đón đầu, mang đến môi trường sống trong lành, đẳng cấp cho các chuyên gia, công nhân đến từ khu kinh tế càng tạo nên “cơn sốt” chinh phục nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy phát triển hạ tầng là tiền đề của một đô thị được quy hoạch bài bản, thúc đẩy hình thành những cộng đồng cư dân chất lượng cao, kiến tạo môi trường thuận lợi cho giao thương và cùng với đó bất động sản luôn được hưởng lợi. TX Kỳ Anh với vai trò “trung tâm kinh tế động lực tỉnh Hà Tĩnh” nay sẽ càng bứt phá nhờ “đòn bẩy” hạ tầng, giúp bất động sản tại đây sẽ càng tiệm cận với các thị trường đầu tư hàng đầu trên cả nước.     

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI