Quế Phong chuẩn bị “cưới” chợ mới rộng hơn 6.000 m2

22/07/2021 413 413

Sau gần 1 năm xây dựng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, ngày 25/7 sắp tới, chợ Kim Sơn tại Quế Phong sẽ chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động, đưa hệ thống hạ tầng thương mại của huyện lên một tầm cao mới.

“Cưới” chợ là một nghi thức truyền thống được chờ đợi nhất kể từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thiện một dự án chợ. Lễ “cưới” chợ hay còn gọi là lễ khánh thành sẽ là ngày đánh dấu một chặng đường mới mà tại đó, bà con tiểu thương sẽ chính thức được buôn bán tại chợ mới, khách hàng và du khách thập phương sẽ có thể đến tham quan, mua sắm, tạo nên môi trường giao thương sầm uất và thúc đẩy phát triển kinh tế cho địa phương.

Chợ Kim Sơn có vị trí đắc địa ngay ngã ba thị trấn Kim Sơn

Vì chợ được xem là “ngôi nhà thứ hai” của mỗi tiểu thương nên sự kiện này cũng có thể xem là lớn nhất nhì trong đời một người làm nghề buôn bán. Tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, xen lẫn giữa sự háo hức và hồi hộp còn là niềm tự hào vì từ nay huyện nhà đã có ngôi chợ lớn nhất miền Tây Bắc xứ Nghệ, hứa hẹn sẽ là một “điểm Vàng giao thương” đáng chú ý trên bản đồ tỉnh Nghệ An.

Chị Hoa, một tiểu thương chợ Kim Sơn chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng khá băn khoăn khi phải bỏ chợ cũ sang chợ mới, nhưng nghĩ lại thì chợ mới tốt hơn về nhiều mặt: chống mưa, chống nắng, chống cháy…, giúp tôi an tâm hơn vì thời gian ở chợ còn nhiều hơn ở nhà. Hơn nữa sau này người ta buôn bán, mua sắm ở chợ mới hết, mình không sang đó thì mình thiệt. Bây giờ tôi đã chuẩn bị xong mọi thứ và đang rất mong chờ đến ngày vào chợ”.

Chủ đầu tư chợ Kim Sơn họp mặt tiểu thương

Không chỉ bà con tiểu thương, chính quyền Quế Phong cũng rất quan tâm, sát sao cho ngày khánh thành dự án trọng điểm này. Với giá trị biến đổi bộ mặt thị trấn, nâng tầm cảnh quan, thu hút du khách, thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, chợ Kim Sơn đang được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đi vào hoạt động hiệu quả, đúng kế hoạch.

Các ban ngành nghiệm thu PCCC của chợ

Theo văn bản số 1042/UBND-VP được UBND huyện Quế Phong thông báo vào đầu tháng 7, yêu cầu các phòng, ban chuyên môn xây dựng và tiến hành kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông khu vực nội thị trấn Kim Sơn. Trong đó, thực hiện các biện pháp mạnh để xóa bỏ chợ tạm, xe bán hàng rong quanh chợ Kim Sơn để tập trung các tiểu thương vào chợ, giữ gìn cảnh quan và an toàn mua bán cho chợ mới.                  

Giữa tháng 7, UBND thị trấn Kim Sơn ra thông báo về việc chuyển các tiểu thương từ chợ tạm vào chợ mới Kim Sơn với các mốc thời gian cụ thể: Các tiểu thương đã đăng ký kinh doanh tại chợ mới Kim Sơn sẽ chuyển sang chợ mới từ ngày 25/7 – 28-7; Các tiểu thương chưa đăng ký kinh doanh tại chợ mới sẽ tiếp tục đăng ký, thời hạn đến ngày 1/8; Sau ngày 1/8, sẽ xóa bỏ hoàn toàn chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thị trấn Kim Sơn; Đối với các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh trái phép trên lòng đường, vỉa hè sẽ bị xử lý theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện tại, chợ Kim Sơn đã hoàn thành việc nghiệm thu PCCC, đạt đủ điều kiện an toàn để hoạt động. Chủ đầu tư cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, cập nhật kế hoạch và tung ra nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho các tiểu thương để việc “cưới” chợ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Sự kiện khánh thành và hoạt động chợ Kim Sơn là bước tiến quan trọng nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng thương mại trên địa bàn huyện Quế Phong. Đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tạo dựng môi trường kinh doanh, môi trường sống và sinh hoạt cao phục vụ nhân dân. Đặc biệt chợ mới sẽ đóng góp nguồn thu không nhỏ cho ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Quế Phong cùng các vùng lân cận.  

PV

YÊU CẦU GỌI LẠI