Quốc lộ 7 – “Tuyến đường thịnh vượng” phía Tây Nghệ An

20/07/2020 8115 8115

Quốc lộ 7 (đường Nguyễn Thị Minh Khai) là tuyến đường giao thông huyết mạch nằm hoàn toàn trong địa phận tỉnh Nghệ An, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa giữa các huyện miền Tây Nghệ An và với nước bạn Lào.

Tuyến giao thông liên quốc gia Quốc lộ 7 dài 227km, lưu thông 2 làn xe, là một trong những tuyến đường trọng yếu, đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ thống giao thông nước ta. Điểm đầu của Quốc lộ 7 nằm tại thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu (giao với Quốc lộ 1A); điểm cuối tại cửa khẩu Nậm Cắn (biên giới Việt - Lào thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn).

Quốc lộ 7 chạy qua tất cả các huyện phía Tây Nghệ An: Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, tạo thành mạng lưới kết nối liên vùng nhanh chóng và linh hoạt. Không chỉ vậy, hầu hết thị trấn huyện lỵ của các huyện nói trên (Diễn Châu, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Thạch Giám, Mường Xén) đều nằm trên Quốc lộ 7, hình thành quốc lộ sầm uất, tạo điều kiện thuận lợi để giao lưu văn hóa, kinh tế, phát triển đồng đều và toàn diện giữa các huyện miền Tây xứ Nghệ.

Những tuyến quốc lộ có số vốn đầu tư khổng lồ, mở ra một tương lai mới cho các địa phương có tuyến đường chạy qua

Quốc lộ 7 còn nắm giữ vị trí chiến lược nhờ giao cắt với nhiều tuyến giao thông trọng yếu của quốc gia như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 15, Quốc lộ 46, đường tỉnh 534, đường tỉnh 538, đường Hồ Chí Minh, đường tỉnh lộ 27D (Anh Sơn), đường tỉnh lộ 496 (Đô Lương) đường Hồ Tông Thốc (Tương Dương), đường Đặng Thúc Hứa (Yên Thành)… Lợi thế này càng góp phần nâng cao tiềm năng của Quốc lộ 7, phục vụ tối đa nhu cầu luân chuyển nguyên liệu và các sản phẩm từ các khu công nghiệp, nhà máy thuộc các huyện phía Tây Nghệ An về các huyện đồng bằng và ngược lại.

Chiếm hữu vị trí “kim cương” giao thương hoàn hảo trên Quốc lộ 7, Trung tâm thương mại (TTTM) kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là một trong những dự án “đi tắt đón đầu” mang đến tiềm năng và lợi thế kinh doanh – đầu tư cho các chủ sở hữu. Với quy mô rộng 3,44ha, kết hợp giữa kiot cao tầng và thấp tầng, không gian đa dạng và mới lạ lên đến hàng nghìn điểm kinh doanh, TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương dự kiến sẽ trở thành trung tâm, chợ đầu mối của huyện Đô Lương và các huyện phía Tây Nghệ An, là điểm dừng chân tham quan cần có trong hành trình lưu thông trên Quốc lộ 7.

TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là một trong những ngôi chợ sở hữu vị trí kinh doanh đắc địa bậc nhất của toàn tỉnh Nghệ An

Theo tìm hiểu từ phóng viên, hiện TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương đang có tiến độ thực hiện rất nhanh chóng. Tổng số cán bộ công nhân thực hiện dự án khoảng 300 người, trong đó đội ngũ thợ có 270 người, luân phiên 3 ca làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm để sớm hoàn thiện dự án; bên cạnh đó chủ đầu tư thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát để đảm bảo thi công đúng quy chuẩn thiết kế. Hiện tại, phần thô dự án đã đạt 85% khối lượng công việc, phần hoàn thiện đạt 65 – 70%, dự kiến cuối tháng 12 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm – người dân thị trấn Đô Lương sống gần dự án chia sẻ: “Là một người chứng kiến chợ mới Đô Lương hoàn thiện từng ngày, tôi nhận thấy chợ làm nhanh, đẹp và chất lượng. Tương lai ngôi chợ này sẽ phát triển vì có giao thông thuận lợi: nằm ngay mặt đường Quốc lộ 7 nối các huyện Anh Sơn, Tân Kỳ, Yên Thành…, đi lại mua bán rất nhanh chóng”. 

Người dân Đô Lương đánh giá cao về dự án TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương

Ngoài đẩy mạnh tiến độ thực hiện TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương, chủ đầu tư cũng thực hiện việc mở rộng đường Quốc lộ 7 đoạn đi qua dự án thành “tuyến đường thịnh vượng” rộng 58m. Cùng với việc hình thành chợ mới, phần đường gom mở rộng cũng đã được hoàn thành, giúp nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa từ khắp nơi về chợ mới Đô Lương, tạo nên tương lai ngày càng sôi động và sầm uất cho khu chợ, đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế huyện nhà.

Được mệnh danh là “tuyến đường thịnh vượng” của Đô Lương và các huyện phía Tây Nghệ An, Quốc lộ 7 được các chuyên gia đánh giá sẽ mang đến tương lai hưng thịnh cho TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương, giúp bộ mặt huyện Đô Lương ngày càng thay da đổi thịt và đưa nền kinh tế huyện cũng như tỉnh Nghệ An vươn xa trong vài năm tới.     

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI