TP Vinh: Đất nền quanh vùng lõi được săn đón

18/03/2020 2356 2356

Hạ tầng hiện đại, giao thông và liên kết vùng thuận tiện cùng trình độ phát triển tương đồng về kinh tế - xã hội đã giúp khu vực quanh vùng lõi TP Vinh thu hút lượng khách hàng không nhỏ đến đầu tư, mua ở.

Từ năm 2018 trở lại đây, đất nền ở các vùng như Nghi Kim, Nghi Liên, Quán Bàu, Đông Vĩnh, Hưng Lộc; trục đường 72m Vinh – Cửa Lò (Nghi Đức, Nghi Ân, Nghi Phong) và vùng Cửa Lò, Cửa Hội có dấu hiệu “nóng” lên với mức giá tăng 150 - 200%.

Chẳng hạn như ở Quán Bàu, trước đây giá đất nền chỉ có mức 6 - 6,5 tr/m2 thì nay tăng lên 12 -13 tr/m2 thậm chí có nơi tăng lên 16 - 18 tr/m2 ở lối 2, lối 3. Hay như Nghi Liên, Nghi Kim từng có mức giá khoảng 4 – 5 tr/m2 đất nền nhưng đã nhanh chóng tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba theo quá trình đầu tư hạ tầng với đường Quốc lộ 1A, bến xe mới, mở rộng sân bay Vinh… quanh khu vực.

Về thị trường đất đấu giá, giá cũng liên tục tăng điển hình như: Phường Hưng Chính và Nghi Hương có giá khởi điểm 5 – 7 tr/m2, hiện tại đã tăng lên 10 – 12 tr/m2; Đông Vĩnh, Hưng Lộc với giá khởi điểm 6 – 10 tr/m2 đã tăng lên 10 – 16 tr/m2; đất đấu giá Nghi Kim nay có giá 9 – 10 tr/m2; Hưng Đông nay có giá 8 – 10 tr/m2, tăng so với giá khởi điểm khoảng 2 – 4tr/m2…

TP Vinh đang phát triển nhanh chóng xứng tầm trung tâm kinh tế - xã hội khu vực Bắc Trung Bộ

Nhìn nhận về mức tăng này, các chuyên gia bất động sản cho biết đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ về thị hiếu đầu tư cũng như nhu cầu người mua ở.

Theo lý giải, TP Vinh vốn là trung tâm của tỉnh Nghệ An và là một trong những hạt nhân của vùng Bắc Trung Bộ, sở hữu đà phát triển mạnh với mức tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,54% (giai đoạn 2016 - 2018). Với việc mở rộng chính sách trong thu hút đầu tư, hàng năm TP Vinh không ngừng tiếp nhận thêm những dự án nghìn tỷ từ các ông lớn như Vingroup, T&T Group, FLC, VSIP… khiến cho thị trường bất động sản luôn sôi động, quỹ đất vì thế cũng nhanh chóng được lấp đầy.

“Đất chật người đông”, xu hướng giãn dân là một điều tất yếu phải xảy ra. Giữa bối cảnh dư địa đất trung tâm TP Vinh ngày càng bị thu hẹp, giá mua vượt tầm tài chính của một bộ phận người dân, các chủ đầu tư bắt đầu chuyển hướng lựa chọn các vị trí đẹp quanh vùng lõi thành phố để xây dựng dự án. Với mức giá rẻ phù hợp với các gia đình trẻ, đầy đủ tiện ích nội - ngoại khu, kết nối thuận tiện với vùng trung tâm nhưng lại được sở hữu thêm không gian thanh bình đáng sống, các dự án này được săn đón không kém những dự án tại vùng lõi thành phố.

Bất động sản quanh vùng lõi, đặc biệt gần sân bay, bến xe, đường Quốc lộ 1A luôn có tiềm năng phát triển do có hạ tầng

Theo định hướng phát triển trung tâm TP Vinh về hướng Bắc, các khu vực Nghi Kim, Nghi Liên, Hưng Lộc là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư và người mua ở để tận hưởng lợi thế hạ tầng và các công trình xã hội đang được nhà nước quan tâm phát triển. Chẳng hạn Nghi Liên, Nghi Kim hiện nay đã có đầy đủ công trình trường mầm non, tiểu học, cao đẳng, bệnh viện, sân bay, bến xe,… phục vụ cho cuộc sống cư dân. Sinh sống tại những khu vực này cũng tạo ra lợi thế đi lại cho cư dân khi làm việc trong các khu công nghiệp Bắc Vinh, VSIP, KCN WHA Hemaraj…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, một nhà đầu tư từ Yên Thành cho biết khu vực quanh vùng lõi TP Vinh không chỉ phù hợp để ở mà còn là một địa chỉ đầu tư đáng tiền. Theo kinh nghiệm của ông, nếu không có mối quan hệ đủ để mua được giá gốc thì để đầu tư được đất trung tâm TP Vinh cần tầm tài chính ít nhất 1,5 tỷ. Trong khi đó, chỉ cần với 800 triệu, cách trung tâm tầm 5 – 7km, ông đã có trong tay một mảnh đất với tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao không hề thua kém.

Dù nhịp điệu phát triển vẫn còn chậm nhưng bất động sản quanh vùng lõi TP Vinh đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ. Thực tế quan sát cũng cho thấy sau Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh…, xu hướng bất động sản đang dần chuyển hướng về Nghệ An, và các khu vực Nghi Kim, Nghi Liên, Quán Bàu… là một khoản đầu tư vốn thấp, sinh lời cao mà các nhà đầu tư khó lòng bỏ qua.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI