Bất động sản TP Vinh: Sức nóng từ “sóng” trung tâm

06/06/2022 660 660

Vốn sở hữu nhiều tiềm năng mạnh mẽ, bất động sản TP Vinh nay còn được tiếp thêm động lực nhờ sự tham gia của loạt “đại bàng”, tạo nên sức nóng đầu tư rầm rộ giúp thị trường “lột xác” nhanh chóng trong những năm gần đây.

“Đất vàng” đại bàng đổ bộ

Với “sức hút” tự nhiên của một đô thị năng động, hạ tầng phát triển mạnh mẽ và đồng bộ, tiềm năng du lịch lớn cùng những chuyển biến tích cực trong việc cụ thể hóa Đề án phát triển TP Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa Bắc Trung Bộ đến năm 2023, TP Vinh đã liên tiếp đón nhận các “đại bàng” bất động sản tham gia vào thị trường.

Theo tìm hiểu, lũy kế từ năm 2016 - 2020 có 52 dự án trên địa bàn TP Vinh được cấp chứng nhận đầu tư với tổng vốn 7.926,8 tỷ đồng, trong đó bao gồm các dự án của các ông lớn bất động sản như Vingroup, Ecopark, T&T, Eurowindow, Tecco, TTG Holdings, Lotte Việt Nam…. Sự đổ bộ rầm rộ này đã biến trung tâm TP Vinh trở thành “đất vàng”, giúp thay đổi diện mạo không gian đô thị Vinh và tiếp tục kéo theo làn sóng đầu tư không ngừng nghỉ đến thành phố.

Trung tâm TP Vinh đang ghi nhận sức nóng bất động sản mạnh mẽ nhất khu vực Bắc Trung Bộ

Nổi bật trong các dự án gần đây có Dự án đầu tư xây dựng khu B Quang Trung của Tập đoàn Vingroup nằm ở phường Quang Trung, TP. Vinh. Dự án có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng, bao gồm tòa nhà tái định cư cao 23 tầng và khách sạn 5 sao cao 33 tầng. Với tiềm lực của “ông lớn” bất động sản hàng đầu Việt Nam, dự án đã cải tạo lại khu chung cư Quang Trung cũ trở nên hiện đại, sầm uất xứng tầm với khu vực “đất vàng” trung tâm của đô thị.

Một dự án đô thị quy mô khác tại khu vực trung tâm TP Vinh là Khu đô thị Vinh Heritage, được đầu tư bởi Công ty CP Hóa dầu Quân đội (Mipec). Dự án rộng tới gần 40,5 ha đã xây dựng một nơi an cư đẳng cấp, hiện đại dành cho giới tinh hoa tại thành Vinh, tương tự mô hình các khu đô thị ở các tỉnh thành lớn. Nhờ hiệu ứng từ dự án, giá bất động sản TP Vinh đã có đà tăng chóng mặt, thiết lập nên mặt bằng giá mới trong năm 2020 – 2021.

Một trong những dự án quy mô giúp tăng “nhiệt” cho thị trường bất động sản trung tâm thành phố

Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn như T&T, Eurowindow, Tecco… cũng đã có nhiều dự án chung cư tạo nét “chấm phá” hoàn hảo cho sự phát triển nhanh chóng của thành phố. Ngoài ra, Tập đoàn T&T cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép nghiên cứu, lập quy hoạch và thực hiện đầu tư các dự án: Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy, Khu đô thị sinh thái Đông Nam TP Vinh tại phường Hưng Hòa…, hứa hẹn sẽ giúp đô thị Vinh vươn tầm trong tương lai không xa.

Bên cạnh đó, các chuyên gia lý giải sức nóng của trung tâm TP Vinh còn xuất phát từ một xu hướng đầu tư được minh chứng tại tất cả khu vực ở Việt Nam và trên thế giới, đó là nhu cầu “đầu tư từ lõi”. Nắm giữ vị trí “lõi trung tâm” của Nghệ An và Bắc Trung Bộ, TP Vinh sở hữu lợi thế hàng đầu về kinh doanh, du lịch, tạo nên biên độ tăng giá lớn và sức phát triển bền vững được mọi nhà đầu tư hướng đến, như “kim chỉ nam” được truyền tụng: “Hãy mua bất động sản ở những nơi người giàu thường lui tới”.

Bứt phá sánh ngang các thành phố lớn

Dù được đánh giá là “sinh sau đẻ muộn”, tuy nhiên với tiềm năng sẵn có, những chính sách đúng đắn và đúng hướng của Chính phủ, cùng sự tham gia của loạt ông lớn bất động sản đã khiến TP Vinh bứt phá nhanh chóng để ngày càng tiệm cận với những thị trường lớn như TP Nha Trang, Hạ Long, Đà Nẵng…

Cụ thể, mặt bằng giá đất ở các phường “trung tâm của trung tâm” như Trường Thi, Quang Trung, Hưng Bình, Trung Đô… có giá dao động từ 20 đến 30 triệu/m2 (lối trong), thậm chí có nơi từ 80 – 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Giá thuê mặt bằng cũng neo ở mức cao, đặc biệt tại những nơi có dự án trọng điểm như phố đi bộ hoặc những tuyến phố kinh doanh sầm uất như Quang Trung, Nguyễn Văn Cừ... Đặc biệt, có những dự án chung cư cũng đã có mức giá khởi điểm từ 20 triệu/m2, được đánh giá là sánh ngang khu vực phát triển của những thành phố lớn.

Sông Vinh là một trong những hạng mục hạ tầng chiến lược, hứa hẹn nâng tầm bất động sản thành phố

Đáng chú ý, TP Vinh đang không chỉ đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, mà còn nỗ lực không ngừng vào hoàn thiện hệ thống hạ tầng, kết nối giao thông. Quy hoạch đô thị được “tiếp sức” khang trang hơn và kết nối liên hoàn nhờ những tuyến đường mới: đường 72m nối đường tránh Vinh, đường 35m nối quốc lộ 46 với đường ven sông Lam, đường ven sông Vinh, đường Lê Mao kéo dài... Nhờ đó, khu vực nội đô thành phố càng đóng vai trò quan trọng như “nút giao” toàn diện trên các lĩnh vực du lịch, kinh tế, giao thương qua lại với các khu vực lân cận Nghệ An, Hà Tĩnh, giúp bất động sản càng thêm “có giá” trong mắt các nhà đầu tư.

Như để minh chứng cho điều đó, những năm gần đây, làn “sóng” nhà đầu tư đổ về khu vực trung tâm TP Vinh ngày càng lớn, bất chấp nguồn cung có hạn. Với tiềm năng vô hạn của thành phố, không chỉ nhà đầu tư miền Trung mà các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… đều đã quan tâm và tham gia tìm kiếm cơ hội.

Thêm vào đó, sự tham gia của các chủ đầu tư vừa và nhỏ cùng những dự án được đầu tư bài bản, chỉn chu, cũng đã phần nào góp sức cùng các “ông lớn” giải tỏa “cơn khát” từ thị trường. “Thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, giới chuyên gia dự báo làn “sóng” bất động sản khu vực trung tâm TP Vinh sẽ còn lan rộng và hứa hẹn tạo nên lịch sử về một thị trường trẻ nhưng sở hữu năng lực bứt tốc vô cùng mãnh liệt.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI