Bất động sản TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Chuyển mình đón sóng đầu tư

19/11/2020 2671 2671

Sau khi chạm đích đô thị loại III, thị xã Kỳ Anh đặt mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025, đồng thời giữ vai trò là trung tâm kinh tế động lực tỉnh Hà Tĩnh. Tầm nhìn này đã đưa bất động sản Kỳ Anh sang trang với nhiều triển vọng vượt bậc.

Sở hữu vị trí chiến lược nối liền hai tỉnh Nghệ An – Quảng Bình, thị xã (TX) Kỳ Anh có cơ sở hạ tầng cùng hệ thống kết nối giao thông vô cùng thuận lợi như Quốc lộ 1A; Đường sắt cao tốc Bắc – Nam đang được quy hoạch, xây dựng; Đường ven biển Xuân Hội – Vũng Áng; Quốc lộ 12 bắt đầu từ cảng Vũng Áng đến cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) sang Lào và Thái Lan. Từ Kỳ Anh cách thành phố Hà Tĩnh chỉ 40km, đi sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) 60km, đi sân bay Vinh (Nghệ An) 100km.

Đầu năm 2019, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 296/QĐ – TTg phê duyệt đầu tư hơn 55 triệu USD vào Tiểu dự án đô thị tại Kỳ Anh. Bên cạnh định hướng trở thành thành phố vào năm 2025, Đồ án quy hoạch chung TX Kỳ Anh đến năm 2035 xác định TX Kỳ Anh sẽ là đô thị công nghiệp có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng Bắc Trung bộ.

TX Kỳ Anh – Trung tâm kinh tế động lực tỉnh Hà Tĩnh

Là một vùng đất được quy hoạch, xây dựng trở thành một trong ba đô thị động lực của tỉnh Hà Tĩnh, cùng lực đẩy từ thị trường đã biến Kỳ Anh trở thành “mỏ vàng” trong mắt giới đầu tư.

Khu kinh tế – Động lực chính thúc đẩy thị trường

Được mệnh danh là “đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh”, “đặc sản” của TX Kỳ Anh là các Khu công nghiệp nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, mang lại đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế quốc gia và là hạt nhân phát triển của cả khu vực Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình.

Hiện tại, Khu kinh tế Vũng Áng tại TX Kỳ Anh là Khu kinh tế trọng điểm quốc gia với lợi thế là cảng nước sâu cho phép tàu 50 vạn tấn cập bến. Nơi đây còn là cửa ngõ ra biển của các nước bạn Lào, Thái Lan. Với lợi thế đó, Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút 137 dự án đầu tư, trong đó có 80 dự án trong nước với tổng vốn hơn 51 nghìn tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 13,5 tỷ USD. Các doanh nghiệp tại đây trở thành nguồn đóng góp chủ đạo vào ngân sách Hà Tĩnh với trung bình đóng góp 60% tổng thu toàn tỉnh hàng năm.

Khu kinh tế Vũng Áng – “bến đỗ” của những dự án lớn

Xuất phát từ nhu cầu thực tế thị trường với hàng nghìn nhân công và chuyên gia cấp cao từ nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại các Khu, Cụm Công nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng đã giúp bất động sản Kỳ Anh chuyển mình rõ rệt. Với mức thu nhập cao, các chuyên gia đòi hỏi tiêu chuẩn sống khắt khe với các dự án cao cấp sở hữu chuỗi tiện ích đa dạng, cảnh quan trong lành, nhưng đặc biệt vẫn phải gần các trung tâm thương mại, các khu công nghiệp để thuận tiện cho công việc và cuộc sống. Sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường đã và đang góp phần phát triển đô thị văn minh, tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan và giúp biến đổi bộ mặt Kỳ Anh ngày càng sôi động, hiện đại.

Tăng nhiệt nhờ cuộc chơi của các “ông lớn”

Cùng với hạt nhân là Khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh còn có tiềm năng phát triển du lịch với nhiều bãi biển nổi tiếng như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang… Cùng với đó là những di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng độc đáo như: đền thờ Công chúa Liễu Hạnh, đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, đền thờ Hai trạng Lê Quảng Chí – Lê Quảng Ý…

Các lợi thế về kinh tế, điều kiện tự nhiên và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Hà Tĩnh đã trở thành đòn bẩy giúp bất động sản Kỳ Anh trỗi dậy mạnh mẽ. Những năm gần đây thị xã không ngừng “thay da đổi thịt” với hàng loạt dự án quy mô đẳng cấp. Nổi bật phải kể đến Trung tâm Vincom với số vốn gần 65 tỷ đồng trên diện tích 4.050m2 của tập đoàn Vingroup, Dự án khách sạn 5 sao Euro Hotel tại xã Kỳ Trinh…. Ngoài ra, các khu đô thị mới với quy mô lớn cũng được đầu tư xây dựng như Dự án Kỳ Anh Central Park với quy mô 116 ha (720 tỷ đồng), Dự án Khu dân cư đô thị Cánh Buồm – Sông Trí (135 tỷ đồng), Khu dân cư đô thị tổ dân phố Liên Minh (phường Kỳ Long), Khu đô thị du lịch Kỳ Ninh…

Khu đô thị Kỳ Anh Central Park nằm giữa “trái tim” TX Kỳ Anh với nhiều tiện ích đẳng cấp

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn TX Kỳ Anh như Formosa (Đài Loan), Mitsubishi (Nhật Bản), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, Vingroup… Trong đó, dự án Khu liên hiệp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 12,8 tỷ USD.

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư, sự tham gia của các “ông lớn” vừa giúp biến đổi nhanh chóng bộ mặt TX Kỳ Anh, vừa giúp “thăng hạng” giá trị bất động sản của vùng đất vốn sở hữu nhiều tiềm năng phát triển. Có thể nói TX Kỳ Anh nay đã bỏ lại quãng thời gian phát triển sơ khai để bắt đầu bước vào giai đoạn chuyên nghiệp cùng những dự án đẳng cấp quốc tế, được đầu tư bởi những đại gia bất động sản dạn dày kinh nghiệm. Song song với đó, các nhà đầu tư dự báo giá đất trong thời gian tới sẽ tăng trưởng phi mã để tương xứng với tính hiện đại, năng động của một đô thị động lực.

Sau 5 năm, TX Kỳ Anh từ vùng đất non trẻ nay đã trở thành đô thị phồn hoa ghi dấu nhiều dự án lớn. Với lộ trình phát triển sắp tới, TX Kỳ Anh được dự báo sẽ sớm bứt phá để trở thành một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Trường Thịnh

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI