BĐS Nghệ An bước vào chu kỳ mới, những “cơn sốt” đất lại rập rình theo sau

12/04/2021 2000 2000

Thị trường bất động sản Nghệ An đang ngày càng sôi động bởi nhiều dự án lớn được đổ bộ xây dựng. Đây là cơ hội “vàng” cho nhiều nhà đầu tư nhảy vào những cơn sốt đất.

Chu kỳ mới, cơ hội mới

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã nhìn nhận rằng, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất của Việt Nam, có dân số đứng thứ 4 cả nước với hơn 3,3 triệu người, là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, là vùng đất địa linh, nhân kiệt. Đồng thời, đây cũng là vùng đất có nhiều danh lam, di tích lịch sử, bờ biển dài, có nhiều điều kiện để phát triển.

Tuy vậy, theo ông Hà, thị trường bất động sản Nghệ An vẫn chưa được phát triển đúng với tiềm năng, tỷ lệ đô thị hóa mới đạt gần 15%, chưa bằng 1/2 mức độ đô thị hóa của cả nước. Vì vậy, thị trường bất động sản Nghệ An vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là thị trường bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp.

Trước nhiều tiềm năng và dư địa lớn như vậy, hiện nay Nghệ An đang ra sức tập trung đẩy mạnh phát triển thị trường bất động sản. Cùng với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông là những chính sách cởi mở cho thị trường bất động sản được trỗi dậy đã giúp Nghệ An trở thành một điểm đến mới trong bản đồ đầu tư của các “ông lớn” bất động sản.

Cửa Lò
Các “ông lớn” của cả nước vào thị trường BĐS Nghệ An đã và đang thuốc đẩy mảnh đất “màu mỡ” này được khai phá những tiềm năng vốn có. (Nguồn sưu tầm)

Theo đó, cuối năm 2019, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã ký biên bản chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản lớn với quy mô hơn 10.000ha, tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD cho Vingroup, FLC, Tập đoàn T&T, Eurowindow Holding, Tập đoàn Tân Á, TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark), Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam. Các dự án chủ yếu là tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - giải trí tập trung tại TP. Vinh và TX. Cửa Lò.

Việc đổ bộ của các “ông lớn” của cả nước vào thị trường bất động sản Nghệ An đã và đang thuốc đẩy mảnh đất “màu mỡ” này được khai phá những tiềm năng vốn có. Đặc biệt, những cơn sốt đất cũng được nóng lên từng ngày, giá đất tại nhiều vùng tăng “vù vù” đến chóng mặt.

Nhộn nhịp thị trường mua bán đất ở Nghệ An

Từ trước Tết Nguyên đán 2021 đến nay, thị trường đất nền Nghệ An vẫn luôn nhộn nhịp kẻ bán người mua. Không nằm ngoài vòng xoáy của thị tường bất động sản cả nước, thị trường mua bán đất Nghệ An cũng tạo nên nhiều cơn sốt trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đến những tháng cuối năm 2020, Nghệ An có khoảng 30 dự án đấu giá đất được thực hiện, mỗi dự án có 30 - 50 sản phẩm. Phần lớn các dự án đều được bán hết ngay phiên đấu giá lần đầu. Tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90%. Trong đó, sôi động nhất là các huyện quanh TP. Vinh và Cửa Lò.

Ghi nhận của PV từ sàn giao dịch Batdongsan.com, giá đất nền tại Cửa Lò và TP. Vinh dao động từ 18 - 20 triệu đồng/m2. Giá đất nền tại các địa phương gần TP. Vinh như Nghi Lộc, Thái Hòa, Hoàng Mai có giá từ 12 -16 triệu đồng/m2.

Được biết, trước đây giá đất nền ở những vùng ven này chỉ dao động từ 3 - 7 triệu đồng/m2. Nhưng chỉ trong gần 1 năm qua, khi thị trường bất động sản Nghệ An bước vào chu kỳ mới, giá đất nền cũng “thơm lây” và được thổi lên cao.

Chia sẻ với PV, anh B.V.Khanh (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) - một người làm lâu năm trong nghề môi giớ bất động sản cho biết, không chỉ riêng những nhà đầu tư có tiền ở Nghệ An mới đổ về mua đất ở những vùng ven này mà còn rất nhiều khách hàng từ Bắc đến Nam cũng nhảy vào.

“Hai tháng trở lại đây, tôi bán được cho rất nhiều khách ở Thanh Hóa, Hà Nội và cả TP. Hồ Chí Minh. Dù dịch bệnh có ảnh hưởng nhưng giá đất vẫn cứ tăng nên việc mua bán vẫn diễn ra rất nhộn nhịp”, anh Khanh chia sẻ.

BĐS Nghệ An
Giá đất nền tại các địa phương gần TP. Vinh như Nghi Lộc, Thái Hòa, Hoàng Mai có giá từ 12 -16 triệu đồng/m2.

Nắm bắt được nhu cầu người mua đất đang ngày càng nhiều, trong khi giá đất Nghệ An sẽ ngày một đắt đỏ, anh T (TP.Vinh, Nghệ An) - Một người vốn làm nghề kinh doanh xử lý rác thải, đã rẽ ngang vào nghề bất động sản.  Anh đã sử dụng vốn tích góp của mình thu mua những mảnh đất trong khả năng ở vùng nông thôn Nghi Lộc, sau đó bán lại cho những nhà đầu tư khác nhằm ăn mức chênh lệch giá đất về sau.

“Những lô đất đẹp, bằng phẳng, vuông vắn ở huyện Nghi Lộc được anh T ra giá từ 10 – 15 triệu đồng/m2. Giá khá cao so với bình thường nên nhiều người dân ở đây vốn chẳng có nhu cầu bán đất cũng đem ra bán.” – anh H, người dân Nghi Lộc chia sẻ.

Anh T chỉ là một trong số rất nhiều người tay không rẽ ngang vào nghề môi giới đất khi nắm bắt được nhu cầu bất động sản của người dân tăng cao, đặc biệt trong thời điểm những “cơn sốt” khó hạ nhiệt như lúc này./.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI