Đầu năm tìm về mảnh đất Thiên Lộc huyền thoại

10/02/2022 280 280

Đầu năm mới luôn là dịp được nhiều người lựa chọn để xuất hành,  du xuân, tìm về những mảnh đất thiêng để cầu lộc, cầu an, mong một năm mới khởi sắc, mọi sự đều thuận buồm xuôi gió.

Năm nay, Đất Xanh Bắc Trung Bộ đã lựa chọn mảnh đất Thiên Lộc huyền thoại, nơi có ngôi chùa Hương Tích linh thiêng để xuất hành đầu năm. Nằm trên ngọn núi Hồng - biểu tượng của đất và người Hà Tĩnh, ngôi chùa lưu giữ một sức sống tinh thần mãnh liệt không chỉ đối với người dân Nghệ Tĩnh mà còn với du khách thập phương, trở thành giá trị quý báu đại diện cho hồn Việt, trong tâm khảm những người con luôn hướng về Phật giáo.

Toạ lạc tại độ cao 650m so với mực nước biển, chùa Hương Tích hớp hồn du khách với cảnh núi non hùng vĩ, xứng danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam” (thắng cảnh nổi tiếng nhất nhất đất Nam xưa). Không những vậy, các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương (Hà Tĩnh) có từ thế kỷ XIII, là chùa gốc có trước chùa Hương (Hà Nội) hàng trăm năm. Với sức hút đó, hàng năm ngôi chùa này đón hàng vạn du khách tới thăm. Trong 3 ngày Tết Nhâm Dần năm nay, chùa đã đón hơn 1200 lượt khách.

Khởi hành từ TP Vinh, đoàn xe Đất Xanh Bắc Trung Bộ đến thưởng ngoạn chùa Hương Tích theo nhiều cách riêng. Từ chân núi Hồng Lĩnh có thể đi bộ theo cung đường dài 3km, vừa đi vừa vãn cảnh rừng núi, đồi thông bạt ngàn. Hoặc du khách có thể chọn đi thuyền hay cáp treo, tận hưởng không gian tách biệt và tĩnh lặng hiếm có, để tâm hồn được thư thái, bình yên, sẵn sàng cho những khởi đầu tốt đẹp đầu năm mới 2022.

Với vai trò là chốn du lịch tâm linh trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh, những năm qua, chùa Hương đã được đầu tư nhiều dự án, hạng mục bảo tồn, tôn tạo. Với tổng số vốn đầu tư hơn 159 tỷ đồng (tương ứng hơn 7,5 triệu USD, tỉ giá thời điểm phê chuẩn dự án năm 2017) từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Tiểu dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường Khu du lịch chùa Hương Tích” là 1 trong 2 tiểu dự án quan trọng của Hà Tĩnh nằm trong chuỗi Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng” của cả nước, được Bộ VHTT&DL phê duyệt.

Chuyến du xuân đầy ý nghĩa đã để lại những kỷ niệm đẹp cho tập thể Đất Xanh Bắc Trung Bộ, là khởi đầu cho một năm mới Nhâm Dần nhiều bình an, may mắn và thành công.  

 

YÊU CẦU GỌI LẠI