“Đừng gạt bỏ, hãy dám chăm sóc”

04/05/2022 336 336

“Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”, đó là thông điệp ấm áp khởi đầu cho sự ra đời của chuỗi hoạt động thiện nguyện tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An của đại gia đình Đất Xanh Bắc Trung Bộ.

“Đừng gạt bỏ, hãy dám chăm sóc”

Trong các loại bệnh được con người biết tới trên thế giới này, tâm thần nằm trong nhóm bệnh rất đặc biệt. Sự đặc biệt xuất hiện từ những hoàn cảnh “không giống ai” của người bệnh, từ những kỳ thị, hiểu lầm lệch lạc của cộng đồng về căn bệnh không lây nhiễm này.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 30% dân số rối loạn tâm thần và đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nhận thức về căn bệnh còn hạn chế và không ít người bệnh đang phải sống trong một thế giới “bí ẩn”, nơi chỉ có một mình họ chống chọi cũng như đối mặt với nguy cơ tái diễn bệnh nhiều lần.

Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã có 46 năm hoạt động, điều trị thành công cho hàng nghìn người bệnh tái hòa nhập cộng đồng

Chăm sóc người bệnh tâm thần cũng là một thách thức khi vừa khó khăn, vừa vất vả lại không kém phần hiểm nguy. Mỗi bệnh nhân một tính cách khác nhau, không ít trường hợp có thể bất ngờ tấn công người chăm sóc. Nhìn chung họ đều có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bệnh nhân không có người nhà chăm sóc nên mọi sinh hoạt hằng ngày đều do các điều dưỡng của bệnh viện phụ trách… Đó là lý do mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông điệp "Đừng gạt bỏ, hãy dám chăm sóc" người bệnh tâm thần, bởi họ thực sự rất cần sự sẻ chia, sát cánh để vượt qua giai đoạn tăm tối của cuộc đời.

Thông điệp nhân văn tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An

“Hành trình chia sẻ yêu thương” của ĐX Bắc Trung Bộ

Thấu hiểu sự khó khăn của người bệnh tâm thần cũng như sự vất vả của các y bác sỹ, Đất Xanh Bắc Trung Bộ đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động thiện nguyện tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An mang tên “Hành trình chia sẻ yêu thương”.

Đất Xanh Bắc Trung Bộ gặp gỡ và nghe chia sẻ từ lãnh đạo bệnh viện

Xuất phát từ thực tế nhiều bệnh nhân tại bệnh viện có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều người ở vùng sâu vùng xa, phải điều trị nhiều lần, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình, ngày 29/4, “Hành trình chia sẻ yêu thương” đã trao tận tay hơn 320 suất quà gồm bánh, sữa, hoa quả… đến mỗi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Công ty cũng trao đến đội ngũ y bác sỹ bệnh viện những món quà thiết thực trong mùa dịch như nước sát khuẩn, găng tay y tế…, giúp bảo vệ sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh cao cả chăm sóc các bệnh nhân. 

Đội quân áo xanh trao quà đến từng khoa, từng tay người bệnh

Mỗi phần quà sẽ là một nguồn năng lượng tiếp thêm trong hành trình tái hòa nhập

Cùng y bác sỹ thực hiện sứ mệnh “Đừng gạt bỏ, hãy dám chăm sóc”

Với mục tiêu càng nhiều yêu thương trao đi, càng ít gánh nặng để lại trên đôi vai bệnh nhân cũng như các y bác sỹ, hành trình thiện nguyện dự kiến sẽ diễn ra xuyên suốt mỗi tháng 1 lần trong Quý II năm 2022. Ngoài đóng góp bằng giá trị vật chất, Đất Xanh Bắc Trung Bộ mong muốn hoạt động sẽ lan tỏa yêu thương để giúp tăng thêm động lực để người bệnh điều trị, sớm ổn định sức khỏe và hòa nhập cộng đồng, cũng như tiếp thêm sức mạnh tinh thần đến đội ngũ y bác sỹ bệnh viện. 

Hành trình mong muốn lan tỏa yêu thương và truyền cảm hứng về tinh thần tương thân tương ái

Hơn hết, “Hành trình chia sẻ yêu thương” hi vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức về căn bệnh tâm thần, bên cạnh đó, truyền cảm hứng về tình cảm yêu thương, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách giữa con người với con người.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI