Nhà đầu tư chuyên nghiệp nhìn thấy gì ở bất động sản ven sông Vinh?

30/07/2022 877 877

“Làn sóng” đầu tư vào bất động sản ven sông Vinh thời gian gần đây đã cho thấy tiềm năng và sức hút mạnh mẽ của loại hình sản phẩm xu hướng tại Việt Nam và trên thế giới. Từ góc nhìn của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bất động sản ven sông Vinh có gì hấp dẫn?    

Đón đầu xu hướng bất động sản ven sông

Sông từ bao đời nay đã là dòng chảy định hình không chỉ về kinh tế mà còn cả hệ thống cảnh quan đô thị, đại diện cho thịnh vượng và sức sống trường tồn. Từ hai bên bờ sông trên khắp thế giới, nhiều thành phố lớn đã hình thành, trở thành biểu tượng xa hoa, hội tụ giá trị văn hóa, thương mại độc đáo như thành phố New York (Mỹ) bên dòng Hudson, Paris (Pháp) hoa lệ gắn liền với dòng sông Seine, Melbourne (Úc) xinh đẹp bên dòng Yarra, London (Anh) yên bình bên sông Thames, Thượng Hải (Trung Quốc) sôi động bên dòng sông Hoàng Phố…

Không chỉ sở hữu không gian sống, thương mại được ưa chuộng, giá bất động sản ven sông cũng được ghi nhận cao hơn so với các khu khác. Đặc biệt, tại London, Paris, Thượng Hải và Sydney, giá căn hộ và đất nền ven sông tăng tới 35 – 40%. Tại Việt Nam, bất động sản ven sông ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được xem là “của hiếm” và là lựa chọn hàng đầu của người mua nhà dù thường được định giá cao hơn khoảng từ 15 – 30% so với các dự án khác ở cùng phân khúc.

Dù giá cao, theo ông Liam Bailey – Giám đốc bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank nhận định phân khúc nhà ở hướng thủy thuộc nhóm có thanh khoản tốt nhất trong các loại hình bất động sản, là loại hình xu hướng của hiện tại và ít nhất trong 10 năm tới.

“Tiền đồ” sáng nhờ nguồn vốn World Bank

Việt Nam có rất nhiều dòng sông chảy trong thành phố: sông Hồng, sông Đuống, sông Sài Gòn, sông Hàn…, tuy nhiên sông Vinh là một trong những dòng sông hiếm hoi được Ngân hàng thế giới World Bank (WB) tài trợ dự án nâng cấp và cải tạo với số vốn “khủng” gần 200 triệu đô (tương đương hơn 4.000 tỷ đồng).

Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu năm 2021, cơ quan chủ quản là UBND tỉnh Nghệ An, chủ dự án là UBND thành phố Vinh, WB tài trợ vốn gồm 4 hợp phần: Đầu tư thoát nước, vệ sinh môi trường tích hợp và kết nối; Mở rộng khả năng dự trữ để giảm ngập lụt đô thị; Cải thiện sông và nâng cấp không gian công cộng; Phát triển hệ thống và năng lực để cải thiện thích ứng đô thị.

Đáng chú ý trong dự án là các hạng mục xây dựng Làng sinh thái, Giao lộ di sản, Cảng tâm linh… Các công trình công viên, cảnh quan thiên nhiên, đường dạo ven sông, chợ nổi, công trình giải trí – thương mại, hạ tầng kết nối giữa hai bờ sông… được đầu tư đồng bộ hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn cho đô thị Vinh, trở thành tâm điểm vui chơi mới tại trung tâm thành phố, mở ra “tiền đồ” sáng cho bất động sản hai bên sông Vinh.

Một số hạng mục nổi bật trong dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh được WB tài trợ

Dư địa tăng trưởng xứng đáng với tiềm năng

Thị trường bất động sản ven sông Vinh những năm gần đây ngày càng trở nên sôi động, tuy nhiên các nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá vẫn chưa xứng đáng với vị thế, vai trò và tiềm năng của dòng sông Vinh trong lịch sử phát triển của đô thị.

Hiện tại, ven sông Vinh chỉ mới có một vài dự án được quy hoạch hiện đại, đồng bộ như Athena Monopoly, Khu đô thị Cửa Tiền, Vinh Heritage…, con số quá nhỏ so với hàng chục dự án hiện có ven sông Hàn, sông Sài Gòn. Tuy vậy, sự phát triển của những dự án này là những “viên gạch nền móng” tạo nên nền tảng đột phá cho bất động sản hai bên bờ sông. Không chỉ hứa hẹn tạo nên “dải ánh sáng” sôi động, rực rỡ và sầm uất ven sông, các dự án tiên phong đã thiết lập một mặt bằng giá mới cho bất động sản.

Một trong những dự án ven sông Vinh đang được triển khai

Cụ thể, sản phẩm đất nền thuộc dự án Khu đô thị Cửa Tiền trước đây từng chỉ có giá 8 – 10tr/m2 (năm 2015) nay đã tăng lên 26 – 35tr/m2, Vinh Heritage tăng từ 24 – 30tr/m2 (năm 2020) lên 35 – 45tr/m2. Cả 2 khu đô thị đều đã được khách hàng mua hết và nhu cầu vẫn còn rất lớn. So với mặt bằng chung với các khu đô thị ven sông tại Việt Nam thì mức giá này vẫn còn khá thấp. Do đó, dư địa về giá được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lai khi các đô thị mới ven sông Vinh được hình thành và khi dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” có những bước tiến mới.

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, “cơ hội chỉ có giá trị khi chưa nhìn thấy rõ” và việc đầu tư sớm vào các dự án bất động sản quy mô ven sông Vinh là “quân cờ” mang tính chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn vào ảnh hưởng của sông Vinh đối với mọi mặt kinh tế, xã hội và đặc biệt là bất động sản TP Vinh trong hàng chục năm tới.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI