Bất động sản đón cơ hội khởi sắc trong tháng 7 âm lịch

09/08/2022 579 579

Theo quan niệm xa xưa, tháng 7 âm lịch nên kiêng kỵ mua bán đất, làm nhà, ký hợp đồng làm ăn hay thực hiện những việc lớn. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã ngày càng trở nên lạc hậu trong thời đại ngày nay.

Ý nghĩa thực sự đằng sau tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian của người Việt, tháng 7 âm lịch là thời điểm “ma quỷ” về với dương gian nên còn được gọi là tháng “cô hồn”. Vì thế, nhiều người thường kiêng làm việc đại sự như mua đất, làm nhà, ký hợp đồng đầu tư…

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những yếu tố “ma quỷ” hay những điều nên làm, không nên làm trong tháng 7 âm lịch đều chỉ là những tín ngưỡng dân gian được người xưa truyền miệng, không hề có bằng chứng, số liệu để kiểm chứng đúng sai. Vấn đề thực sự nằm ở chỗ thời điểm đó đã chín muồi, hay các quyết định đã được suy nghĩ thấu đáo trước khi thực hiện hay chưa… Nếu đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố thì ngày nào, tháng nào cũng là thời điểm thuận lợi, còn không thì vẫn có thể gánh chịu thiệt hại dù không dính đến tháng “Cô hồn”.

Tháng 7 âm lịch là thời gian diễn ra đại lễ Vu Lan vô cùng ý nghĩa trong văn hóa người Việt

Ở khía cạnh khác, các chuyên gia phong thủy khẳng định tháng 7 âm lịch không chỉ có những quan niệm xấu mà còn mang những ý nghĩa tốt như Lễ Thất Tịch (ngày 7/7 ÂL) – ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, được xem như Lễ tình nhân ở một số nước Châu Á; Lễ Vu Lan (ngày 15/7 ÂL) – ngày con cái báo hiếu cha mẹ, hướng về nguồn cội…

Tháng “Cơ hội” của ngành bất động sản

Xã hội ngày càng hiện đại khiến tâm lý kiêng kỵ mua sắm tài sản lớn như xe cộ, nhà cửa trong tháng 7 âm lịch càng mờ nhạt. Một bộ phận lớn đã không còn xem tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” mà trở thành tháng “cơ hội” để sở hữu những sản phẩm giá trị với nhiều ưu đãi và chiết khấu hấp dẫn.

Đại diện Đất Xanh Bắc Trung Bộ – đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Bắc Trung Bộ lý giải, với quy mô thị trường bất động sản ngày càng lớn, sức cạnh tranh càng cao thì không còn quan niệm tháng nào là “tháng không nên mua nhà”. Nhiều năm nay, cứ đến tháng 7 âm lịch, các nhà phân phối đều đưa ra nhiều chương trình kích cầu thị trường như tặng quà khi mua nhà, tăng chiết khấu, giảm giá sản phẩm hoặc hỗ trợ lãi suất trả góp,… Các chủ đầu tư cũng không ngần ngại tung quỹ sản phẩm đẹp, chất lượng để thu hút khách hàng, hâm nóng thị trường bất động sản, dần dần xóa bỏ quan niệm tránh mua nhà trong tháng ngâu.

Theo tìm hiểu thực tế tại Đất Xanh Bắc Trung Bộ, trong tuần đầu tháng 7 âm lịch, giao dịch vẫn diễn ra đều đặn và thậm chí còn sôi động hơn những tháng trước đó. Bên cạnh lý do thị trường tung nhiều chính sách tốt và sản phẩm đẹp, người mua nhà còn có những quan điểm khác để sở hữu bất động sản trong thời điểm này như mua nhà tặng bố mẹ nhân Lễ Vu Lan; tháng mưa nhiều nên dễ dàng kiểm tra hệ thống thoát nước, chống thấm của sản phẩm định mua; chớp thời cơ với nhiều lựa chọn hơn nhân lúc nhiều người vẫn giữ quan niệm kiêng kỵ…

Cửa Tiền Home, Khu đô thị Hoàng Sơn… là những dự án mang đến giao dịch sôi động, “mở hàng” cho tháng 7 âm lịch của Đất Xanh Bắc Trung Bộ

Một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp nêu quan điểm: “Trong thời đại của khoa học kỹ thuật và trí tuệ nhân tạo, việc tin vào ma quỷ lên trần gian, tháng không may mắn rồi dừng lại mọi việc trong cả tháng là quan niệm sai lầm và lạc hậu. Điều đó vô tình sẽ làm mọi thứ trì trệ, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống, đặc biệt cơ hội trong bất động sản thì nhiều khi chỉ đến một lần”.

Việc mua nhà đất trong tháng ngâu, dưới góc độ phong thủy, chuyên gia phong thủy Thiên Thanh cho rằng, điều cần quan tâm khi mua nhà đất là hướng nhà, hướng cửa ngõ chứ không phải tháng mua nhà. Cũng theo vị chuyên gia này, việc mua nhà chỉ là ký kết hợp đồng nên không ảnh hưởng nhiều về tâm linh. Còn những người vừa muốn mua nhà ngay, vừa giữ tâm lý kiêng kỵ sẽ lựa chọn phương án đặt cọc trước và ký hợp đồng chính thức khi qua tháng 7 âm lịch, nên việc giao dịch tại các công ty bất động sản trong tháng này giờ đây không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Chung quan điểm, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, để yên tâm về mặt tâm lý, người dân có thể có chút niềm tin vào tín ngưỡng nhưng không nên quá mê tín. Theo ông, chỉ nên coi tín ngưỡng là gia vị cuộc sống mà không để vấn đề đó ảnh hưởng đến cuộc sống. Thời thế thay đổi, con người cũng nên đổi mới về tư duy, quan niệm để kịp thời đón nhận những cơ hội mới đến với bản thân và gia đình.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI