Đầu năm 2022, bất động sản Nghệ An rộn ràng đón dòng kiều hối

17/01/2022 417 417

Đúng thông lệ hàng năm, dòng kiều hối mạnh đổ về Nghệ An dịp cận tết Âm lịch đã thổi bùng “ngọn lửa” bất động sản địa phương. Đặc biệt, các khu đô thị được quy hoạch bài bản, hiện đại với vị trí chiến lược đang trở thành “tâm điểm” thu hút dòng tiền này.

 

Dòng “tiền rẻ” đua nhau “chảy” vào bất động sản

Bất chấp Covid-19, kiều hối về Việt Nam năm nay dự kiến đạt hơn 18 tỷ USD (chiếm 4,9% GDP), tăng 5% so với năm ngoái và cao nhất từ trước đến nay. Với mức này, lượng kiều hối của Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương và xếp thứ 8 thế giới. Trong đó, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có lượng kiều hối cao nhất, chiếm khoảng 30%, sau đó là các tỉnh miền Trung.

Thống kê hàng năm cho thấy có ít nhất 25% lượng kiều hối đầu tư vào bất động sản. Ngoài giao dịch trực tiếp, đa phần kiều bào nhờ người thân mua nhà đất hoặc đầu tư tại các dự án ở quê nhà. Theo nhận định của các chuyên gia, lượng kiều hối của năm 2021 đổ vào bất động sản dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong bối cảnh các kênh đầu tư trên thị trường thế giới như vàng, trái phiếu cũng như hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh có xu hướng giảm và bấp bênh.

Thống kê có đến 25% lượng kiều hối hàng năm sẽ “chảy” vào bất động sản

Cùng với lượng kiều hối, dòng tiền ra nước ngoài hàng năm đang tắc lại cũng là một trong những nguồn vốn lớn cho thị trường bất động sản bởi khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đầu tư ra nước ngoài hay đi du học, du lịch đều hết sức khó khăn. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà môi giới địa ốc Mỹ (NAR) đưa ra năm 2017, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia mua nhà ở Mỹ nhiều nhất với khoảng 3 tỷ USD/năm. Con số hàng tỷ đô la người Việt Nam dùng để mua nhà ở nước ngoài nay quay trở lại với thị trường nhà đất trong nước và trở thành nhân tố quan trọng tác động mạnh đến thị trường.

Kiều bào xứ Nghệ hướng đến bất động sản địa phương

Tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người đi làm việc và học tập ở nước ngoài nhiều nhất cả nước. Ông Trần Phi Hùng, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở Lao động và Thương binh Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, trong năm 2021, lượng kiều hối gửi về địa phương ước đạt khoảng 450 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng).

Đây được xem là động lực phát triển rất lớn cho bất động sản xứ Nghệ khi người dân Nghệ An nói chung rất nổi tiếng với tinh thần yêu quê hương, với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của xứ Nghệ và lấy quê hương làm điểm tựa khi trở về. Hơn thế nữa, bất động sản Nghệ An vốn được đánh giá là một trong ba thị trường tiềm năng nhất cả nước với nhiều kỳ vọng đột phá trong tương lai gần.

Bất động sản địa phương vẫn là chốn an cư và đầu tư lý tưởng nhất cho những người con xứ Nghệ. Ảnh: mở bán dự án Vinh New Center tại Nghi Liên – TP Vinh
Bất động sản địa phương vẫn là chốn an cư và đầu tư lý tưởng nhất cho những người con xứ Nghệ. Ảnh: mở bán dự án Vinh New Center tại Nghi Liên – TP Vinh

Có người con trai đang làm việc tại Đức 3 năm nay, ông Sơn (Tây Thành, Yên Thành) chia sẻ: “Cứ mỗi dịp gần Tết âm lịch là tôi lại đi khắp nơi xem đất theo hướng dẫn của con trai. Đến nơi thì gọi video cho con cùng xem thực tế, cùng nghe tư vấn về tiến độ, pháp lý…, nếu con thấy được thì chuyển tiền cho tôi đặt cọc luôn. Hiện tại không kể những lô đất đã bán thì con trai tôi đang sở hữu 3 lô đất đều theo hình thức này và đều là đất dự án tại Nghệ An”.

Cũng hướng tới dòng sản phẩm đất nền dự án, chị Trang đang sống tại Nga cho biết: “Thời gian gần đây Nghệ An đang “sốt” đất tại các khu vực quanh vùng lõi trung tâm TP Vinh hiện tại theo quy hoạch mở rộng của thành phố. Theo lời khuyên của một số người bạn có kinh nghiệm đầu tư, tôi đang tìm hiểu dự án Vinh New Center tại Nghi Liên với các tiêu chí quy hoạch đồng bộ, hạ tầng hoàn thiện, gần sân bay, bến xe, đặc biệt sau này sẽ là vùng trung tâm mới của TP Vinh. Hơn nữa, giá đất tại đây còn khá rẻ, có biên độ sinh lời lớn nên tôi dự định ngay hôm nay sẽ gửi tiền về nhờ người thân ở nhà đặt mua giúp để nắm bắt cơ hội”.

Nhờ lực hút dòng tiền kiều hối và hàng loạt dự án của các chủ đầu tư lớn trên thị trường liên tục đổ về đã làm “nóng” thị trường bất động sản Nghệ An dịp đầu năm 2022. Dự báo từ nay đến cuối năm khi lãi suất ngân hàng tiếp tục duy trì mức thấp 3 – 4%, cùng yếu tố lạm phát tăng cao thì thị trường bất động sản Nghệ An sẽ còn liên tiếp đón nhận những xung lực mới về cả giá và giao dịch.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI