Loạt “ông lớn” đổ bộ, bất động sản Nghệ An bước vào chu kỳ mới

18/03/2021 1871 1871

Giới đầu tư đang dần cảm nhận được sức nóng của thị trường bất động sản Nghệ An khi nhiều “cánh chim đầu đàn” đã và đang rục rịch triển khai hàng loạt các dự án phát triển đô thị quy mô lớn tại địa phương này.

Thời cơ chuyển mình đã đến

So với nhiều thị trường bất động sản địa phương khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Bình Định,… thị trường bất động sản Nghệ An được đánh giá là "sinh sau đẻ muộn". Là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông thứ 4 cả nước, với hơn 3,3 triệu người, các chuyên gia dánh giá, đô thị và bất động sản ở địa phương này rất tiềm năng.

“Nghệ An là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, là vùng đất địa linh, nhân kiệt, đồng thời có nhiều danh lam, di tích lịch sử, bờ biển dài, có nhiều điều kiện để phát triển.

Tuy vậy, thị trường bất động sản Nghệ An vẫn chưa được phát triển đúng với tiềm năng, tỷ lệ đô thị hóa mới đạt gần 15%, chưa bằng 1/2 mức độ đô thị hóa của cả nước. Vì vậy, thị trường bất động sản Nghệ An vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là thị trường bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận.

Đến thời điểm hiện tại, hạ tầng giao thông của Nghệ An đang dần đồng bộ với quy hoạch 1:2.000 tuyến đại lộ Vinh - Cửa Lò. Theo đó, đại lộ có chiều dài 11,2km đi qua 7 phường và xã của TP. Vinh, huyện Nghi Lộc và TX. Cửa Lò, lộ giới 120m. Không gian đô thị trên trục đại lộ chia thành 5 phân khu với chức năng riêng như khu vực thương mại, đào tạo, không gian xanh, du lịch, giải trí. Bên cạnh đó, sự khánh thành cầu Cửa Hội, cây cầu thứ 3 bắc qua Sông Lam, có chiều dài hơn 5,2km đã tạo sự liên kết giữa tuyến đường ven biển với các trục giao thông lớn, giảm tải lượng phương tiện cho Quốc lộ 1A, tạo cú hích phát triển cho khu Đông Nghệ An. Ngoài ra còn có hàng loạt tuyến đường khác được nâng cấp và mở rộng tạo sự thuận lợi hơn về giao thông kết nối của TP. Vinh và các huyện, tỉnh lân cận.

Cầu Cửa hội mới được thông xe.
Dự án Cầu Cửa Hội đã được thông xe. Ảnh: Hoàng Huy.

Mặt khác, năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Theo đó, TP. Vinh của tỉnh Nghệ An được định hướng trở thành thành phố văn minh, hiện đại và là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch...

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời cơ đang dần chín muồi để thị trường bất động sản Nghệ An bước vào đà sôi động, gia tăng sức hút và khẳng định vị thế trên thị trường, hướng tới sự phát triển lành mạnh, bền vững, song hành cùng quá trình phát triển đô thị của địa phương.

Đón loạt dự án lớn

Sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng những chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư đã giúp Nghệ An trở thành một điểm đến mới trong bản đồ đầu tư của các ông lớn bất động sản.

Trong vòng 1 năm qua, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã ký biên bản chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản lớn với quy mô hơn 10.000ha, tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD cho Vingroup, FLC, Tập đoàn T&T, Eurowindow Holding, Tập đoàn Tân Á, TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark), Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam. Các dự án chủ yếu là tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - giải trí tập trung tại TP. Vinh và TX. Cửa Lò.

Tập đoàn Vingroup đang tham gia đầu tư cải tạo, xây mới chung cư cũ là dự án khu B chung cư Quang Trung tại phường Quang Trung, TP. Vinh. Dự án này có tổng mức 2.500 tỷ đồng, bao gồm tòa nhà tái định cư cao 23 tầng và khách sạn 5 sao cao 33 tầng.

Dự án Vinpearl Cửa Hội.
Dự án Vinpearl Cửa Hội.

Trước đó, Vingroup cũng đã tạo dấu ấn trong việc xây dựng Dự án Tổ hợp khách sạn khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội Nghệ An, đánh dấu sự chuyển mình trong hoạt động thu hút đầu tư của khu vực Cửa Lò. Với tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, Vinpearl Cửa Hội có diện tích gần 40ha, bao gồm các hạng mục khu biệt thự nghỉ dưỡng; khách sạn 5 sao cao 4 tầng; khu nhà hàng, bến du thuyền và tiện ích nội khu.

Ngoài ra, Vingroup còn đầu tư siêu tổ hợp giải trí Cửa Hội có quy mô gần 200ha, với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ được khởi công vào cuối năm 2019 tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Tổ hợp giải trí này được phát triển giống như mô hình Vinpearl Land Nha Trang. Ngay sau khi khởi công siêu tổ hợp giải trí Cửa Hội, thị trường bất động sản Cửa Lò đã trở nên sôi động chưa từng có.

Còn CTCP Hóa dầu Quân đội (Mipec) vừa ra mắt một dự án nằm ở phía Nam TP. Vinh là Khu đô thị Vinh Heritage. Dự án có diện tích gần 40,5ha, nằm trên tuyến đường Lê Mao kéo dài, kết nối với Khu đô thị mới Vinh Tân và Quốc lộ 1A đoạn tránh TP. Vinh. Dự án bao gồm ba phân khu chính với 482 căn nhà liền kề, shophouse, biệt thự song lập và biệt thự đơn lập, được đầu tư liên danh với CTCP Đầu tư và Xây dựng Tràng An.

Khu đô thị Vinh Heritage
Khu đô thị Vinh Heritage.

Một dự án lớn khác cũng đang được triển khai tại TP. Vinh là Khu đô thị Vinh Riverside do CTCP Sài Gòn - Trung Đô Vinh làm chủ đầu tư, nằm bên bờ sông Lam, giữa cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, thuộc địa phận hai phường Trung Đô và Bến Thủy (TP. Vinh). Tổng diện tích của dự án này là hơn 13ha, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Vinh Riverside sẽ bao gồm 144 lô đất shophouse và biệt thự liền kề. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án này khả năng sẽ thay đổi diện mạo thị trường bất động sản khu Nam TP. Vinh.

CTCP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam cũng góp mặt với Dự án Trung tâm thương mại tại TP. Vinh khởi công vào khoảng đầu năm 2020. Dự án mằm trên trục đường Đại lộ Lê Nin, đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Lotte tại Nghệ An.

Trong tháng 1/2021, tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho phép một số tập đoàn lớn nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu và thực hiện đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh này.

Đơn cử như dự án Khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh với tổng vốn đầu tư hơn 4.082 tỷ đồng sẽ do Liên danh CTCP Eurowindow Holding và CTCP Xây dựng và Quản lý dự án số 1 làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, tổng diện tích đất để xây dựng dự án này là 37,85ha. Trong đó, diện tích đất thuộc ranh giới phường Đông Vĩnh là 30,4ha; diện tích đất thuộc ranh giới phường Cửa Nam là 7,4ha. Dự án sẽ được xây dựng khu công trình hỗn hợp, khu nhà ở xã hội, khu nhà ở thấp tầng, nhà văn hóa, khu cây xanh và thể dục thể thao,…

Tập đoàn T&T cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép nghiên cứu, lập quy hoạch và thực hiện đầu tư các dự án: Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy, TP. Vinh (30,6ha); Khu đô thị phía Tây Nam TP Vinh tại huyện Hưng Nguyên (498ha); Khu đô thị sinh thái Đông Nam TP. Vinh tại phường Hưng Hòa (quy mô 410ha); dự án bảo tồn, tôn tạo Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Nam Đàn (quy mô 278ha).

"Thóc đến đâu, bồ câu đến đó"

Theo đánh giá của các chuyên gia, với những tiềm năng sẵn có cùng các kế hoạch phát triển, sự đầu tư bài bản của các doanh nghiệp lớn, bên cạnh đó là hoạt động hiệu quả của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản tại Nghệ An hoàn toàn có thể trở thành một trong những điểm sáng trên bản đồ bất động sản tỉnh lẻ trong thời gian tới. Đó cũng là lý do khiến thị trường bất động sản tại đây vẫn sôi động bất chấp  những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo tìm hiểu của báo chí, giá nhà đất đại lộ Vinh – Cửa Lò hiện giao động khoảng 50 - 60 triệu đồng/m2, có nơi 70 – 80 triệu đồng/m2. Tại các huyện, thị xã như Diễn Châu giá đất nền giao động mức 12 – 15 triệu đồng/m2; thị xã Thái Hòa khoảng 12 – 17 triệu đồng/m2…

Tại thị xã Cửa Lò, nhà đất đường Nguyễn Sinh Cung trước đây chỉ có giá 8 - 10 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 14 - 16 triệu đồng/m2; đất mặt tiền đường Nguyễn Huệ có giá 6 - 9 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 15 - 20 triệu đồng/m2; mặt tiền đường Bình Minh đến nay cũng tăng đột biến gần gấp đôi, lên 50 - 70 triệu đồng/m2.

Theo dự báo của các chuyên gia, với “sức bật” từ hạ tầng giao thông cùng hàng loạt dự án bất động sản lớn sẽ được đầu tư thì trong năm 2021 này, giá đất tại các đô thị như TP. Vinh, Cửa Lò và các vùng phụ cận sẽ tiếp tục sôi động.

Bất động sản Nghệ An dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới.
Bất động sản Nghệ An dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới.

Các chuyên gia nhìn nhận, đối với sự hình thành và phát triển của thị trường bất động sản, chính các doanh nghiệp lớn, sẽ tạo nền tảng, “rắc thóc” để thu hút giới đầu tư tìm kiếm cơ hội tại địa phương.

“Vai trò của các “cánh chim đầu đàn” này rất quan trọng. Họ nhìn ra tiềm năng phát triển dài hạn của các địa phương mới và dám mạo hiểm đầu tư, quyết tâm thay đổi diện mạo của các vùng đất này”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Theo vị chuyên gia, các địa phương mới rất cần những nhà đầu tư có tiềm lực, tầm nhìn dài hạn ở giai đoạn đầu để tạo dựng những hạ tầng cơ bản bởi chu kỳ thu hồi vốn hơi xa, ít nhất cũng phải dăm năm khoản đầu tư đó mới có khả năng sinh lợi.

“Việc đưa ra bài toán phát triển đô thị và tính toán là việc của chính quyền, nhưng sau đó đưa vào thực tế thì những khoản lớn, có chu kỳ đầu tư dài thì phải do các tập đoàn lớn có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp.

Sự đầu tư bài bản đó, sẽ làm nhiệm vụ kéo các nhà đầu tư vừa và nhỏ đi theo vào công cuộc kiến tạo và phát triển đô thị ở những địa phương mới. Các dự án trung tâm, các hạ tầng cơ bản mà doanh nghiệp lớn đã làm sẽ là động lực để các doanh nghiệp khác tham gia làm tiếp những dự án khác, kết nối vào những không gian chính mà chủ đầu tư lớn đã làm. Từ đó mới kéo được dân đến ở và khách du lịch lưu trú tạm thời. Khi du lịch phát triển cũng đồng thời kéo theo một bộ phận dân cư đến làm dịch vụ phụ trợ tại đó, hình thành một không gian đô thị hoàn chỉnh”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nói thêm./.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI