Thời Covid, ngồi nhà tiền vẫn sinh sôi nhờ đầu tư bất động sản

22/04/2020 1669 1669

Đại dịch Corona là phép thử rõ ràng cho khả năng chuẩn bị sẵn sàng trước những biến cố không thể lường trước trong cuộc đời. Trong lúc nền kinh tế đứng yên, người người nhà nhà mất nguồn thu vì đại dịch, thì bất động sản vẫn sinh lợi không ngừng cho những nhà đầu tư biết nhìn xa trông rộng.   

Chị Võ Ngọc Trâm (35 tuổi, TP Vinh) là chủ chuỗi cửa hàng kinh doanh nội thất có tiếng trên đường Trần Phú, TP Vinh.   

5 năm trước, khi bắt đầu tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, với lượng lớn khách hàng thân thiết, các cửa hàng của chị luôn buôn bán thuận lợi, ít chịu sự cạnh tranh từ thị trường. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, TP Vinh với tốc độ phát triển kinh tế thuộc top đầu cả nước, bộ phận người giàu gia tăng nhanh chóng cùng nhu cầu xây nhà tăng đột biến, ngày càng có nhiều cửa hàng nội thất được mở ra với số lượng dồi dào, mẫu mã đa dạng, khiến việc kinh doanh của chị Trâm gặp nhiều trở ngại.

Ý thức được sự thay đổi từ thị trường, chị Trâm không ngừng cập nhật mẫu mới, đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, tích cực giữ quan hệ với những khách hàng thân thiết. Tuy nhiên, với quá nhiều đối thủ cũng như thị hiếu khách hàng thay đổi liên tục, chuỗi cửa hàng của chị Trâm không còn giữ được vị trí hoàng kim như trước. Chị bắt đầu nghĩ đến việc tìm kiếm con đường khác để tạo nguồn thu bền vững hơn cho gia đình.  

Tích luỹ được số tiền lớn, thay vì lựa chọn phương án là gửi tiết kiệm ngân hàng và mua vàng như số đông, hoặc đầu tư chứng khoán – loại hình nhiều rủi ro, chị bàn với chồng chia khoản tiền đầu tư làm hai và đổ hết vốn vào bất động sản. Chỉ 1 năm sau, bất động sản đã trở thành nguồn thu dồi dào của gia đình, giúp chị giảm tải áp lực trong những thời điểm kinh doanh khó khăn. Đặc biệt khi đại dịch xảy ra, khi chuỗi cửa hàng của chị phải đóng cửa nhiều tháng liền thì khoản tiền đầu tư vào bất động sản vẫn sinh sôi từng ngày và nuôi sống gia đình.     

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, không ít chủ cửa hàng đã phải tạm ngừng kinh doanh thậm chí sang nhượng lại mặt bằng, mất đi nguồn thu cho cuộc sống

Đầu tư căn hộ tại trung tâm thành phố

Sinh ra và lớn lên tại TP Vinh, chị Trâm theo dõi và nhận thấy trong những năm gần đây thành phố có tốc độ phát triển chóng mặt về mọi mặt. Điển hình là lượng oto lưu thông tăng chóng mặt, với 30.000 xe được đăng ký tại TP Vinh (năm 2018), tính ra cứ khoảng 17 người thì sẽ có 1 người sở hữu xe oto. Về mặt xã hội, TP Vinh đang được định hướng trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá vùng Bắc Trung Bộ, phát triển theo hướng đô thị thông minh – đáng sống, có mối quan hệ chặt chẽ với khu du lịch Cửa Lò nổi tiếng cả nước, nền kinh tế đêm đang được xây dựng theo mô hình các thành phố lớn như Nha Trang, Đà Nẵng... Đặc biệt về kinh tế, hiện nay thành phố đóng góp khoảng 33,52% ngân sách của tỉnh Nghệ An, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt gần 85 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ 0,41%.

TP Vinh là điểm đến đáng tin cậy của nhà đầu tư cả nước trong nhiều năm qua

Trong quá trình quản lý cửa hàng nội thất, chị Trâm cũng nhận thấy khách hàng ngày càng chi mạnh tay cho việc mua sắm, chứng tỏ giới nhà giàu đang đầu tư ngày càng nhiều cho nhà ở. Trong số khách hàng có khoảng 40% là người đến từ các huyện Nghệ An hoặc các tỉnh Bắc Trung Bộ, 3% là người nước ngoài đến TP Vinh cư trú và làm việc lâu dài. Chị dự đoán xu hướng người ngoại tỉnh và ngoại quốc đến TP Vinh sẽ còn tăng nhanh trong nhiều năm tới, trong khi theo nguồn tin chính thức, TP Vinh hiện đang tạm dừng cấp phép xây dựng cho các chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm, do đó sắp tới nhu cầu nhà ở sẽ tăng mạnh trong khi nguồn cung không đủ.

Từ những phân tích đó, chị tìm kiếm trên thị trường một dự án chung cư có tiềm năng tăng giá để đầu tư. Sau thời gian tìm hiểu nhiều dự án, chị đã mua một căn hộ 3 phòng ngủ có vị trí đẹp tại phường Đội Cung với giá 1,5 tỷ đồng. Căn hộ này chị cho những người nước ngoài đang làm việc tại TP Vinh thuê với giá 5 triệu/ tháng, tính ra một năm chị có thể thu về đều đặn 60 triệu đồng từ dòng tiền này. Chưa kể chỉ sau một năm, căn hộ chị mua nay đã tăng giá 20% nên vài năm nữa chị có thể bán lại với số lãi không nhỏ.                  

Đầu tư đất nền ở huyện

Qua tham khảo từ bạn bè là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, chị Trâm biết được tại Nghệ An và cả nước đang “dậy sóng” mô hình Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống. Với phương thức đổi mới chợ truyền thống, mang đến cho chợ một diện mạo hiện đại, khang trang, đa dạng về ngành hàng và dịch vụ, đặc biệt cung cấp môi trường buôn bán thuận lợi hơn, TTTM kết hợp chợ truyền thống đang được đông đảo tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ lẫn những doanh nghiệp lớn quan tâm.

TTTM kết hợp chợ truyền thống là loại hình chợ mới đang được quan tâm thời gian gần đây

Theo tìm hiểu, chị Trâm nhận thấy giá cho thuê kiot tại các chợ Nghệ An và trên cả nước đều rất cao, có thể còn cao hơn giá thuê của chung cư, nhà ở cùng khu vực. Chẳng hạn, kiot chợ Vinh có giá thuê 20 triệu/tháng trong khi nếu thuê mặt tiền tại những tuyến đường phụ cận như Lê Hồng Sơn, Trần Đăng Ninh, Lê Huân sẽ có giá 10 – 15 triệu/tháng. Tại các chợ nổi tiếng trên cả nước như Đồng Xuân, Ninh Hiệp… thì giá thuê rất hấp dẫn lên tới 50 – 60 triệu/tháng.

Do vậy, nếu đầu tư để mua một vị trí kinh doanh tại một TTTM kết hợp chợ truyền thống ở huyện rồi cho thuê lại, hàng tháng chị có thể thu về ít nhất 15 triệu/tháng. Trong trường hợp gia đình cần tiền gấp, chị cũng có thể dễ dàng bán lại kiot với giá cao hơn so với tiền đầu tư bởi luôn có nhu cầu kinh doanh trong chợ. Hơn nữa, chợ là một trong những công trình dân sinh thiết yếu được Chính phủ đặc biệt quan tâm xây dựng, nên ít nhất 10 năm nữa thì chợ vẫn là loại hình tồn tại bền vững.

Tính tổng chung hai dòng tiền đầu tư căn hộ và đất nền ở huyện, chị Trâm đã sở hữu nguồn tiền 20 triệu đồng mỗi tháng, 240 triệu đồng mỗi năm. Do đó, trong tình huống phát sinh như dịch Covid khiến việc kinh doanh hoàn toàn chững lại thì gia đình chị vẫn có nguồn thu để trang trải cuộc sống.         

Nói về việc đầu tư bất động sản, các chuyên gia tài chính nhận xét nhiều người có tâm lý chờ đợi đến lúc tích lũy đủ tiền mới đầu tư. Tuy nhiên giá bất động sản biến động hàng ngày nên nếu chưa có đủ tài chính, người mua nên cân nhắc việc vay ngân hàng để nhanh chóng sở hữu những khoản sinh lời đáng giá càng sớm càng có lợi.  

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI