Bất động sản khu đô thị Nha Trang đứng trước cơ hội vàng

15/08/2022 781 781

Định hướng phát triển Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương cùng với lợi thế về tiềm năng du lịch đã mở ra cơ hội vàng cho bất động sản khu đô thị tại Nha Trang.

Quy hoạch phát triển khơi thông điểm nghẽn

Theo Nghị quyết BCT, số 09 – NQ/TW ngày 28 tháng 01 năm 2022 về việc xây dựng và phát triển Khánh Hòa đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 khơi thông điểm nghẽn, mở đường để Khánh Hòa phát triển xứng tầm với lợi thế vốn có của thành phố này. Theo đó, đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương, tầm nhìn đến năm 2045 là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc ngang tầm khu vực châu Á.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nghị Quyết là việc xây dựng và thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch thời kỳ 2021 đến 2030. Trong đó việc điều chỉnh không gian đô thị hợp lý gắn với phát huy thế mạnh của từng vùng, miền, địa phương. Theo định hướng này, Nha Trang trở thành đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch logistics, huyện Cam Lâm trở thành hành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái đẳng cấp quốc tế, Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp, Ninh Hòa là đô thị công nghiệp…

Bất động sản khu đô thị Nha Trang đứng trước cơ hội vàng - Ảnh 1
 
 
 
 

Thiên đường biển đảo Nha Trang, Khánh Hòa đứng trước cơ hội bứt phá nhờ quy hoạch. Nguồn Internet

Việc hoạch định phát triển các vùng kinh tế gắn với thế mạnh vùng miền tạo động lực thu hút nguồn vốn đầu tư cả trong và ngoài nước về đa dạng các lĩnh vực: du lịch, công nghiệp, logistic… Đây là sẽ nơi thu hút nguồn lực lao động nhân sự chất lượng cao đến làm việc và cư trú. Chính lực lượng lao động tại các khu đô thị, các vùng kinh tế này sẽ mở ra một nhu cầu lớn về nơi làm việc nơi cư trú lâu dài. Tiêu chí hàng đầu của nhóm đối tượng này về nơi cư trú là các khu đô thị có hạ tầng đồng bộ, dịch vụ hoàn thiện và chất lượng cao.

Hạ tầng giao thông đòn bẩy phát triển bất động sản

Theo Thông báo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa số 250 – TB/TU ngày 28 tháng 12 năm 2021,  kiến nghị Sở Xây dựng về quy hoạch kết nối giao thông đường Võ Nguyên Giáp với trục đường chính khu vực sân bay Nha Trang: ngoài các phương án tổ chức giao thông hiện hữu, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất phương án quy hoạch kết nối theo hướng thẳng trực tiếp, bề rộng bằng lộ giới đường Võ Nguyên Giáp hiện trạng (lộ giới 60m) nhằm tạo tính đồng bộ, xuyên suốt và phát huy tối đa hiệu quả, giá trị sử dụng đất dọc tuyến.

Bên cạnh đó, định hướng phát triển hệ thống giao thông vận tải đồng bộ và hiện đại làm cơ sở để Khánh Hòa phát huy vai trò trung tâm kinh tế biển, vai trò trung tâm kết nối vùng Tây Nguyên với Duyên Hải Nam Trung Bộ với các  vùng miền trong cả nước và quốc tế.

Khánh Hòa hội tụ đầy đủ các hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không. Hạ tầng giao thông này tạo đòn bẩy thúc đẩy bất động sản phát triển. Theo đó, giao thông đường bộ gồm tuyến cao tốc các đoạn Vân Phong – Nha Trang; Nha Trang – Cam Lâm; Cam Lâm – Vĩnh Hảo, tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Mê Thuột; Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được đầu tư mở rộng; Cảnh biển Khánh Hòa được định hướng trở thành cảng biển loại 1.

Thiếu hụt khu đô thị bài bản và đồng bộ

Với định hướng phát triển của Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương cùng các  động lực phát triển kinh tế và hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ sẽ tạo đà mạnh mẽ cho lượng cầu lớn về nơi cư trú tại đô thị.

 Phú Mỹ Hưng nâng tầm bất động sản đô thị tp. HCM khoảng 30 năm trước. Nguồn Internet.
 Phú Mỹ Hưng nâng tầm bất động sản đô thị tp. HCM khoảng 30 năm trước. Nguồn Internet.

Nhìn lại bức tranh đô thị chung tại thành phố Việt Nam hiện nay. Mô hình khu đô thị tại các thành phố lớn tại Việt Nam đã hình thành từ 20 đến 30 năm về trước, có thể kể đến là Phú Mỹ  Hưng tại thành phố Hồ Chí Minh, Ciputra hay gần đây là Vinhomes Riversides tại Hà Nội. Đây là nơi an cư của cộng đồng tinh hoa, các chuyên gia cao cấp nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại các thành phố này.

Hạ Long, Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây đã hình thành các khu đô thị bài bản, đồng bộ phục vụ cuộc sống người dân địa phương như khu Hạ Long Marina, Bãi Cháy hay Vinhomes Dragon Bay, Hòn Gai đáp ứng đầy đủ dịch vụ tiện ích cho cư dân.

Các khu dân cư trung tâm thành phố Nha Trang quy hoạch không còn phù hợp với việc gia tăng dân số và nhu cầu ngày một cao của người dân bản địa hay các chuyên gia đến sinh sống và làm việc tại thành phố này. Các khu dân cư cũ của Nha Trang hay một số khu dân cư mới hình thành tại Nha Trang vẫn còn chưa đồng bộ, quy hoạch chưa bài bản. Quy hoạch các khu đô thị chưa đáp ứng tới nhu cầu ngày một cao không chỉ của các chuyên gia cao cấp từ nước ngoài đến làm việc mà còn của cả chính người dân địa phương về một cuộc sống chất lượng hơn.

Việc quy hoạch chưa đáp ứng kịp với tốc độ phát triển đã khiến người dân Nha Trang đối mặt với các trận lũ tấn công thủ phủ du lịch năm 2018 và gần đây là cuối năm 2021. Trong khi đó, thành phố Nha Trang với tiềm năng vốn có về vị trí, tài nguyên thiên nhiên, cho đến nay gần như chưa có một khu đô thị bài bản đồng bộ xứng tầm với vị thế của thành phố này.

Kinh tế và du lịch phục hồi tạo cầu lớn cho bất động sản đô thị.

Chỉ trong vòng 06 tháng đầu năm vừa qua, Nha Trang cho thấy sự phục hồi kinh tế nhanh chóng và đạt được những bứt phá mạnh mẽ vượt kế hoạch.  Theo Tỉnh ủy Khánh Hòa, chỉ trong 06 tháng đầu năm, kinh tế tỉnh đã đạt được những chỉ số trọng yếu, tính hiệu tích cực của các chỉ tiêu phát triển kinh tế. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 12,58%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 21,6%, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tưng 11,3%. Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đứng thứ 5 cả nước, sau Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Quảng Nam.

 Du khách hứng khởi trở lại Nha Trang sau dịch. Ảnh Tổng cục Du lịch
 Du khách hứng khởi trở lại Nha Trang sau dịch. Ảnh Tổng cục Du lịch

Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ, tăng 209% so với cùng kỳ, 06 tháng đầu năm vượt kế hoạch cả năm 2022 tương đương 138,74%. Một số đường bay quốc tế đã được khai thác trở lại. Nút thắt về du lịch tại Nha Trang đã được tháo gỡ, mở ra cơ hội lớn cho phát triển kinh tế chung của thành phố.

Thành phố Nha Trang mang lợi thế về tài nguyên thiên nhiên gắn với  thương hiệu thiên đường biển đảo, hay sở hữu một môi trường sống trong lành với khí hậu ôn hòa đang là địa chỉ ưa thích được chọn lựa làm ngôi nhà thứ 2 của một nhóm người dân trung lưu ở các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo số liệu thống kê từ MSH Group - đơn vị phân phối The Capella Garden, Nha Trang chia sẻ, khoảng 60% chủ nhân The Capella Garden là người Hà Nội và một số tỉnh phía bắc. Họ chọn thành phố Nha Trang làm nơi an cư tuổi hưu. Khí hậu và thiên nhiên của thành phố này đặc biệt phù hợp cho việc an dưỡng sức khỏe người cao tuổi.

Có thể nói rằng, bất động sản đô thị tại thành phố Nha Trang đang đón đầu cơ hội về tốc độ tăng trưởng và phát triển nhờ định hướng từ Trung Ương cùng với tiềm năng vốn có của thành phố này.

TIN TỨC KHÁC
YÊU CẦU GỌI LẠI